Điện thoại liên hệ  Điện thoại: 0936.105.606

Doanh nghiệp được gì khi theo mô hình kinh doanh ESCO

04:27:22 20/05/2017        467 lượt xem

Khó khăn về tài chính gần như là vấn đề cốt lõi cản trở doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thay đổi công nghệ tiết kiệm năng lượng, mặc dù các chủ doanh nghiệp hiểu rất rõ lợi ích sau khi đầu tư. Đó là lý do mô hình kinh doanh ESCO ra đời tại Việt Nam sau nhiều năm áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.

ESCO được viết tắt từ cụm từ Energy Service Company là công ty dịch vụ năng lượng tham gia vào những dự án liên quan đến năng lượng, nhắm tới nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng hoặc giải tải các thiết bị sở hữu của khách hàng. Không giống các loại hình kinh doanh khác hướng đến mục tiêu kinh tế, ESCO lại nhằm giải quyết bài toán môi trường vì bản chất đây là mô hình kinh doanh có triển vọng lâu dài, bền vững.

Nhiều người nhầm tưởng kinh doanh ESCO cũng giống như kiểu cho thuê tài chính, tức doanh nghiệp thụ hưởng phải trả lại tiền cho công ty đầu tư theo hơp đồng. Tuy nhiên, ESCO là loại hình kinh doanh chia sẻ lợi ích giữa công ty ESCO và khách hàng của họ sau khi thu được hiệu quả. Ưu điểm lớn nhất của mô hình kinh doanh này là doanh nghiệp thụ hưởng không phải bỏ ra bất cứ chi phí nào khi tham gia dự án và chỉ phải thanh toán lại nếu thu được hiệu quả sau khi đầu tư như cam kết của công ty ESCO. Thời gian và kinh phí hoàn trả sẽ tùy theo hai bên thỏa thuận, và công ty ESCO có trách nhiệm khảo sát, tư vấn, đánh giá khả thi, tính toán xác định khoản tiết kiệm và thời gian hoàn vốn, thiết kế, tìm kiếm, đầu tư lắp đặt và bàn giao thiết bị cho khách hàng để đảm bảo vận hành mang lại hiệu quả về mặt tiết kiệm năng lượng như mong đợi.

PV.