Ứng dụng đá trong thiết kế lối đi sân vườn biệt thự

07:54:25 05/04/2017        807 lượt xem

Lối đi trong sân vườn biệt thự có vai trò quan trọng trong việc kết nối các hạng mục công trình kiến trúc và cảnh quan, làm nổi bật không gian và sự thuận tiện cho đời sống sinh hoạt của con người. Vậy, làm thế nào để thiết kế một lối đi trong sân vườn phù hợp? Ứng dụng vật liệu đá trong thiết kế lối đi như thế nào?

Thiết kế lối đi trong sân vườn

Ứng dụng đá trong thiết kế lối đi sân vườn biệt thự

1. Lối đi dạng tự nhiên

Lối đi trong sân vườn dạng tự nhiên thường được thấy tại các công trình, biệt thự mang phong cách Châu Á. Với sự kết hợp của cỏ cây xen hoa lá, được bài trí sắp xếp mô phỏng tự nhiên. Vật liệu được ứng dụng có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế tối đa sự tác động của con người: đá, gỗ, sỏi, cát… Loại đá được sử dụng có kích thước không xác định, sắp đặt với khoảng cách phù hợp vừa bước chân, khoảng cách giữa 2 viên là: 5- 15cm

Thiết kế lối đi trong sân vườn

Lối đi sân vườn dạng tự nhiên

Xu hướng thiết kế lối đi trong sân vườn hiện nay được thay đổi sáng tạo và tinh tế hơn, phù hợp với đời sống tiện nghi và hiện đại của con người. Đó là sự kết hợp của đá lối dạo và thảm cỏ nhung nhật xanh cùng lối dạo chạy cong đều nhau

thiết kế lối dạo trong sân vườn

Lối dạo dạng tự nhiên được thay đổi và cách điệu

Điểm đặc biệt có thể nhận ra trong các thiết kế lối dạo hiện nay là sự bền vững và khả năng ô tô nhỏ dùng trong gia đình có thể đi qua mà không làm ảnh hưởng đến lối dạo cũng như sinh trưởng phát triển của cỏ.

2. Lối đi dạng nhân tạo

Cùng với sự phát triển không ngừng của kiến trúc và cảnh quan, hiện nay các nhà nghiên cứu, các kỹ sư đã tìm và đưa ra nhiều loại vật liệu mới ứng dụng trong sân vườn biệt thự. Các loại đá điển hình: đá xanh đã mài mờ (honed), đá Granite, đá xanh Thanh Hóa băm mặt, đá Granite nhẵn khò lửa….

Thiết kế lối đi trong sân vườn

Ứng dụng đá Granite nhẵn trong thiết kế lối đi sân vườn

Loại đá Granite nhẵn (đã qua khò mặt) ứng dụng rất tốt trong tạo lối đi và sân vườn cho biệt thự. Có kích thước đa dạng, phổ biến là loại có kích thước: 120x80x7cm. Ứng dụng đá granite thiết kế sân vườn đảm bảo tính chịu lực tốt, ô tô có thể đi lại trên bề mặt. Khoảng trống giữa các viên đá tối ưu là từ 7 – 12cm có thể phủ trống bằng cỏ nhung nhật.

Thiết kế lối dạo trong sân vườn biệt thự

Sử dụng đá xanh băm mặt trong lối dạo sân vườn

Đá xanh Thanh Hóa băm mặt có thể dễ dàng tìm thấy được ứng dụng làm lối dạo cho sân vườn biệt thự hiện nay. Đa dạng về màu sắc, kích thước, chịu lực tốt và bền vững. Kích thước phổ biến là 60x30x3cm, được đặt xen kẽ nhau cùng cỏ nhật, khoảng cách tối ưu từ 10 – 20cm.